Kinh nghiệm vàng cho hành khách khi đi xe đường dài
88GO Thuê xe một chiều

Kinh nghiệm vàng cho hành khách khi đi xe đường dài

Đi xe đường dài đòi hỏi bạn phải nắm rõ kiến thức giao thông và có kỹ năng xử lý tình huống tốt. Thế nhưng khi bạn không phải là lái xe mà là một hành khách thì sao? Hành khách cũng cần có những kỹ năng đường dài để chuyến đi an toàn và thoải mái nhất.

Dưới đây 88GO sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm vàng cho hành khách khi đi xe đường dài. Tin rằng đó là những kiến thức rất hữu ích cho bất cứ hành khách nào.

Đi xe đường dài nên chuẩn bị gì?

Trước mỗi chuyến đi bạn nên đóng gói hành lý gọn gang và chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như:

Mang theo vài món đồ ăn nhẹ: Khi đi xe nhiều khi không tiện để dừng đỗ giữa đường. Hoặc có những điểm đỗ những lại không có bán đồ ăn. Do đó, bạn nên mang theo một ít đồ ăn nhẹ và nước uống để nạp năng lượng khi đói.

Mang mặt nạ che mắt:

Đi xe đường dài kéo dài nhiều giờ đồng hồ nên bạn khá là mệt mỏi. Bạn nên mang theo mặt nạ che mắt để khi mệt có thể chợp mắt một chút. Ngủ một giấc vừa giúp bạn đỡ say vừa giúp bạn đỡ mệt mỏi.

Mang gối đỡ cổ: Gối đỡ cổ sẽ giúp bạn không mỏi cổ và lưng vì ngồi lâu một tư thế.

Mang theo một số đồ thư giãn: Nếu bạn thích nghe nhạc thì bạn mang theo tai nghe để nhe nhạc thư giãn. Hoặc bạn có thể mang theo một trò chơi nào đó mà bạn thích. 

Lựa chọn trang phục thoải mái, lịch sự: Trên các chuyến xe đường dài tốt nhất bạn nên chọn những bộ quần áo thoải mái, không quá gò bó và cũng không nên quá hở hang. 

Kinh nghiệm vàng cho hành khách khi đi xe đường dài
Kinh nghiệm vàng cho hành khách khi đi xe đường dài

Đi xe đường dài nên ăn gì?

Đi xe ô tô bạn không nên ăn kẹo hay dùng thức uống có ga, cà chua, các loại sữa, cà phê. Những đồ ăn đồ uống đó khiến bạn dễ buồn nôn hoặc buồn đi vệ sinh. Thay vì vậy, hãy nhấm một chút gừng tươi, một mẩu bánh mì, nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn và đỡ cảm giác say xe.

Một số lưu ý khi xe đường dài

Chọn xe chất lượng tốt

Cùng với vấn đề đi xe đường dài giá rẻ thì chất lượng xe là yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm. Một chiếc xe chất lượng sẽ đảm bảo xe hoạt động đúng tính năng. Các bộ phận thắng xe, đèn hoạt động tốt. Điều này không những giúp bạn hạn chế được những sự cố trên đường mà còn giúp xe giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Chọn vị trí ngồi tốt nhất

Nếu bạn say xe thì bạn nên lựa chọn vị trí ít rung lắc, tránh ngồi hàng cuối xe. Khi đi xe bạn nên chọn vị trí sau lái xe và giữa xe là an toàn nhất. Nhưng nếu bạn muốn ngắm cảnh thì bạn có thể chọn vị trí gần cửa sổ.

Không nên để đồ vật nặng quanh người

Thường thì đồ nặng, hàng dễ vỡ được khuyến cáo để riêng chỗ. Do đó, bạn không nên để vật dụng hay đồ đạc dễ vỡ quanh người. Nhỡ trong trường hợp xe rung lắc hay có sự cố gì thì vật dụng vỡ, hoặc chèn ép lên cơ thể bạn khiến bạn bị thương. 

Ngồi đúng tư thế

Trên xe bạn nên ngồi đúng tư thế, không nên ngồi nghiêng ngả. Ngồi sai tư thế sẽ khiến lưng, vai bạn bị nhức mỏi. 

Biết cách xử lý tình huống gặp tai nạn

Trong trường hợp xe chẳng may gặp tai nạn bạn nên biết cách xử lý tình huống bất ngờ đó. Điều đầu tiên là bạn cần phải giữ được thái độ bình tĩnh. Tránh xa các vật cứng và tím cách thoát khỏi xe. Tuyệt đối không tranh giành nhau ra khỏi xe trước. Càng tranh giành càng mất thời gian và khiến xe mất cân bằng.

Với những kinh nghiệm đi xe đường dài mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng bạn sẽ trang bị cho mình được những kiến thức cần thiết. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và thú vị nhất